Close
99/16 Nguyễn Hữu Dật, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

6 mẹo hay giúp các Đại lý tránh mua nhầm Gạo Giả

Tôi cũng như bạn, thật sự giật mình và kinh hoàng khi “nghe đồn” trên thị trường có loại Gạo Giả. Gạo trộn hoặc không đúng loại gạo còn đỡ, mà Gạo Giả mà mình đưa ra trong bài viết này nó không được trồng mà được sản xuất từ nhựa. Thành phần chính của Gạo Giả được làm từ hỗn hợp Khoai Tây, Khoai Lang và nhựa tổng hợp. Mới nghe thôi đã thấy thật sự quá kinh khủng. Dù biết nó là độc hại với con người, nhưng nó vẫn được “luồn” vào kênh phân phối gạo bởi một số ít những kẻ vô tâm.

Nhưng bạn cũng không nên quá lo lắng, vì ngay sau đây bạn sẽ biết được cách phân biệt Gạo Nhựa thông qua 6 mẹo dưới đây:

1. Kiểm tra bằng nước

Bạn vo gạo với nước, nếu thấy nhiều hạt gạo nổi trên mặt nước hoặc không chìm hẳn dưới nước thì gạo bạn đang mua có khả năng là gạo nhựa. Chỉ có gạo thật mới chìm hẳn dưới nước.

2. Dùng hột quẹt hơ nóng gạo

Nếu có bị đốt có mùi khét giống mùi ni lông bị cháy, bạn có thể khẳng định đây là gạo nhựa

3. Dùng chảo nóng

Các hạt gạo giả bằng nhựa sẽ chảy và dính trên mặt nồi, gạo thật sẽ không bị dính mà chuyển sang màu vàng hoặc màu cốm. Đây là cách nhanh chóng phát hiện ra gạo giả

4. Kiểm tra gạo có bị mốc không

Nghiền vụn hạt gạo sau đó để ra ngoài, sau vài ngày nếu gạo lên men, mốc chứng tỏ đây là gạo thật, nếu gạo không có bất kỳ dấu hiệu thay đổi nào chắc chắn đó là gạo nhựa.

5. Chú ý quan sát khi vo gạo

Kinh nghiệm của một số tiểu thương buôn bán gạo cho thấy, gạo thật luôn có một màng phủ bên ngoài (tựa như cám). Khi vo gạo màng phủ sẽ tróc làm nước đục. Ngoài ra khi bóp chặt nắm gạo, buông tay ra nhiều hạt gạo vẫn dính trong lòng bàn tay nhờ màng phủ. Còn gạo giả, do làm bằng nhựa nên nước vo gạo vẫn trong và ít dính trong lòng bàn tay.

6. Để ý kích thước hạt gạo

Người tiêu dùng cũng có thể quan sát kỹ hình dáng hạt gạo để phân biệt. Gạo thông thường chỉ dài 6-7mm nhưng gạo giả  có thể dài tới 10mm, bề ngang gạo này nhỏ hơn nhiều so với gạo thông thường.

Thông qua bài viết này, Gạo Lạc Việt muốn giới thiệu nhanh đến bạn 6 mẹo hay để kiểm tra đó có phải là gạo giả được làm từ nhựa hay không. Ngoài ra, bạn hãy luôn đến các cửa hàng gạo uy tín để mua gạo. Đừng vì ham rẻ mà mua gạo không rõ nguồn gốc. Nếu bạn có mẹo gì hay, đừng ngần ngại comment để góp ý với chúng tôi và chia sẻ đến mọi người nhé. 

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Phone: 02822393579
99/16 Nguyễn Hữu Dật, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam