Close
99/16 Nguyễn Hữu Dật, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Cách nấu cơm ngon mềm dẻo chuẩn vị bạn nên biết

Nấu cơm là việc tưởng chừng như đơn giản, ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên để nấu được một nồi cơm thơm ngon, không quá khô hay quá nhão. Thì chắc chắn không phải là công việc dễ dàng. Để có một bát cơm ngon, đòi hỏi phải có vài bí quyết nhất định. Trong bài viết này Gạo Lạc Việt sẽ mách bạn cách nấu cơm ngon, mềm dẻo, chuẩn vị. Giúp bữa cơm của gia đình bạn thêm ngon miệng hơn bạn nhé. Cùng theo dõi nào!

Cách nấu cơm ngon đầu tiên là chọn gạo ngon

Đầu tiên và cũng là cách nấu cơm ngon quan trọng nhất đó chính là chọn loại gạo ngon. Chúng ta cần chọn gạo chất lượng, có thương hiệu, có nguồn gốc rõ ràng. Gạo ngon đúng nghĩa phải là gạo mới, gạo sạch, gạo vào mùa.  Không nên mua gạo đã để lâu vì như vậy gạo sẽ không còn chất dinh dưỡng. Mất đi vị ngon ngọt và không còn hương thơm tự nhiên vốn có của gạo nữa.

Để chọn được loại gạo ngon, nên chọn gạo có hạt đều, tròn, bóng và có màu trắng tự nhiên. Không nên chọn gạo gãy nát, có màu vàng úa, vì đó là gạo để lâu, có thể bị hư hỏng. Bạn cũng không nên chọn gạo có màu quá trắng, bị bạc bụng. Vì đó là gạo được tẩy trắng hoặc xát quá kỹ, làm lớp cám gạo bên ngoài bị bay mất.

Gạo ngon phải có mùi thơm nhẹ nhàng, thoang thoảng và không có mùi ẩm mốc hay mùi lạ. Bạn cũng có thể ăn thử hạt gạo để biết có phải gạo ngon hay không. Cho gạo vào miệng nhai, nếu có vị ngọt nhẹ, thơm thơm và cảm nhận được độ bột bột thì là gạo ngon.

Nấu cơm ngon phải vo gạo đúng cách

Sau khi đã chọn được loại gạo ngon, tiếp theo bạn cần chú ý việc vo gạo. Đây cũng là một bước khá quan trọng để có được một bát cơm ngon.

Nấu cơm ngon phải vo gạo đúng cách

Cách vo gạo đúng chuẩn sẽ như sau:

  • Bạn cho nước vào nồi cơm đã có gạo (Lượng gạo phụ thuộc vào sức ăn của gia đình).
  • Dùng tay nhẹ nhàng vo gạo, khuấy đều để làm sạch cát bụi, sạn còn bám trên hạt gạo.
  • Chắt nước đã vo gạo ra rồi thêm nước sạch vào vo thêm 1 đến 2 lần nữa.

Thường chúng ta sẽ vo gạo khoảng 2 – 3 lần để gạo được sạch mà vẫn giữ được lớp cám gạo bên ngoài. Không nên vo gạo quá kỹ vì sẽ dễ làm mất chất dinh dưỡng tự nhiên có trong hạt gạo.

Đo lượng nước khi nấu cơm

Sau khi đã làm sạch, bạn cho một lượng nước vừa đủ vào. Để đo xem bao nhiêu nước là đủ, có thể sử dụng cách truyền thống là dùng ngón tay trỏ cho vào nồi. Lưu ý ngón tay chỉ chạm bề mặt gạo, không cắm sâu xuống đáy nồi. Nếu mức nước nằm ở mắc tay đầu tiên thì đủ, cơm sẽ không bị quá khô hay quá nhão. Thêm một cách khác là bạn cho cả bàn tay vào, nếu mức nước ngập qua tay là đủ. Lưu ý là chỉ nên đặt bàn tay nhẹ nhàng trên mặt gạo.

Ngâm gạo trước khi nấu

Có một sự thật là có rất ít người ngâm gạo rồi mới bắt nấu cơm. Một phần là do không có nhiều thời gian, một phần là do chưa biết đến cách nấu cơm ngon này. Khi vo gạo xong, bạn cho nước vào ngâm khoảng 15 phút sau đó hắn bắt lên nấu. Như vậy cơm sẽ thơm ngon và mềm dẻo hơn nhiều.

Cách nấu cơm ngon với đá lạnh, dầu ăn hoặc sữa

Nghe qua có vẻ hơi kỳ lạ nhưng thật chất đây là một “bí kíp” để có được một nồi cơm ngon. Gạo khi ngâm bạn cho thêm vài cục đá lạnh vào nồi. Đá lạnh làm quá trình hấp thu nước của gạo chậm lại, nhờ đó cơm sẽ dẻo và ngon hơn. Đồng thời, đá lạnh cũng làm tăng axit amin, ngăn chặn sự phân hủy chất ngọt có trong gạo. Giúp hạt cơm giữ được độ thơm, vị ngọt tự nhiên và mang đến hương vị tuyệt vời hơn.

Hạt cơm giữ được độ thơm, vị ngọt tự nhiên và mang đến hương vị tuyệt vời

Hoặc bạn cũng có thể cho thêm vài giọt dầu oliu, dầu mè hay bơ vào gạo trước khi nấu. Như vậy hạt cơm sẽ thơm ngon, bóng bẩy và mềm dẻo hơn rất nhiều. Đây cũng là cách người Nhật thường xuyên sử dụng để tạo ra những bát cơm hấp dẫn.

Một mẹo tiếp theo là dùng sữa tươi để nấu nhằm tăng thêm hương vị cho gạo. Cho nước và sữa tươi theo tỉ lệ 3:1. Nghĩa là 3 phần nước, 1 phần sữa tươi rồi bắt lên bếp nấu như bình thường. Khi chín, cơm sẽ có mùi thơm thoang thoảng của sữa, kèm theo mùi gạo. Hạt cơm khi ăn sẽ cảm nhận được độ mềm dẻo rất ngon miệng. Cách nấu này cũng giúp biến gạo cũ thơm ngon như gạo mới.

Xới cơm khi chín cũng là cách nấu cơm ngon

Thêm một mẹo nấu cơm ngon nữa là xới cơm khi chín. Ngay khi gạo vừa mới chín, bạn mở nắp nồi ra rồi dùng đũa xới cơm thật nhẹ nhàng. Chờ khoảng 1 phút cho bớt hơi nước sau đó đậy nắp lại thêm 10 phút nữa là được.

Trên đây là toàn bộ bí kíp về cách nấu cơm ngon, mềm dẻo, chuẩn vị mà Gạo Lạc Việt muốn chia sẻ cho bạn. Với những cách trên, chắc chắn bạn sẽ có một nồi cơm thơm ngon, hấp dẫn cho cả nhà cùng thưởng thức. Nếu có nhu cầu tìm mua các loại gạo ngon chất lượng, hãy liên hệ ngay với Gạo Lạc Việt qua Hotline: 0878.616.616 để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn thành công.

Có thể bạn quan tâm:

Gạo hữu cơ là gì? Mua ở đâu đảm bảo chất lượng?

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Phone: 02822393579
99/16 Nguyễn Hữu Dật, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam