Description
Loại gạo nếp đặc sản của Đồng bằng sông Cửu Long được so sánh bằng với Nếp Cái Hoa Vàng miền Bắc thích hợp nấu xôi, các món chè, bánh chưng, bánh tét, bánh gai, bánh giầy,..
Đặc điểm nhận dạng
Hạt có màu trắng sữa, dài vừa và to
Thơm cơm, nở tơi hạt, xốp mềm cơm, dẻo vừa ,vẫn mềm nếp sau nguội.
Cách nấu Xôi
Vo sạch nếp từ 2 – 3 lần.
Nên ngâm nếp với nước muối loãng từ 6 – 8 tiếng để hạt nếp dẻo thơm và đậm đà hơn khi chín.
Nấu bằng nồi cơm điện:
- 1 chén nếp Ngỗng sau kho vo sạch cho vào 1.1 chén nước, tỉ lệ 1: 1;
- Không mở nắp trong lúc nấu cho đến khi sôi cơm được 15 phút.
Nếu nấu bằng xửng hấp: cho lượng nước bằng 1/3 nồi, để xửng nếp lên trên, có thể cho thêm lá dứa để tạo hương thơm đậm đà.