Gạo là hàng hóa thiết yếu, là thứ không thể thiếu trong mọi gia đình Việt. Trên thị trường có đến cả hàng trăm loại gạo khác nhau. Chúng được trồng, sản xuất tại Việt Nam hoặc nhập khẩu từ các nước khác như: Trung Quốc, Campuchia, Thái Lan, Ấn Độ, Nhật Bản.v.v. Để đa dạng sản phẩm hoặc kiếm lời nhiều hơn, nhiều lái buôn trộn nhiều loại gạo với nhau. Thậm chí là một số ít còn dùng cả gạo giả, gạo nhựa trộn lẫn vào nhau.
Bây giờ người tiêu dùng ngày càng sành ăn hơn. Chúng ta không còn ăn nhiều cơm nữa, thay vào đó chúng ta muốn chất lượng nhiều hơn. Chất lượng ở đây là cơm ngon hơn, nhiều chất hơn và không có thành phần độc hại cho sức khỏe. Vì thế, để mua gạo ngon, gạo chất lượng bạn hãy đến những cửa hàng gạo uy tín nhé!
Nội dung chính
Trong bài viết này, Gạo Lạc Việt sẽ giới thiệu đến bạn 9 loại gạo ngon mà người Việt thích nhất.
1. Gạo ST25
Gạo ST25 hay còn được gọi là gạo thơm Sóc Trăng, là kết quả nghiên cứu suốt 20 năm của kỹ sư Hồ Quang Cua. Giống ST25 là thế hệ mới nhất của dòng lúa thơm lừng danh với nhiều phẩm chất được xếp vào hàng “thượng hạng”. Từ việc tuyển chọn hạt giống đến việc gieo trồng đều tuân thủ các nguyên tắc nghiêm ngặt của quy trình sản xuất gạo Organic để cho ra hạt gạo cao sản sạch và an toàn sức khỏe.
Chất lượng của gạo ST25 đã được công nhận trên trường quốc tế khi xuất sắc đạt danh hiệu “Gạo ngon nhất thế giới 2019” và giành giải nhì tại cuộc thi “Gạo ngon nhất thế giới 2020” được tổ chức tại Mỹ, điều này đã khẳng định phẩm cấp thượng hạng của hạt gạo Việt Nam.
Cơm được nấu từ gạo ST25 là loại cơm “cực phẩm” với hạt cơm khô ráo, độ dẻo, thơm nhất định và vị ngọt thanh đến từ tinh bột gạo hảo hạng, khi để nguội cũng khô bị khô cứng. Ngoài ra hàm lượng dinh dưỡng của ST25 cũng được đánh giá là cao hơn các loại gạo khác với loại gạo thông thường. Chúng chứa hàm lượng cao các vitamin và khoáng chất như magie, canxi, chất xơ… và hàm lượng protein đáng kể.
2. Gạo ST24
Gạo Hảo Hạng ST24 hay còn gọi là gạo lài bún. Lúa ST24 có nguồn gốc tại tỉnh Sóc Trăng do kỹ sư Hồ Quang Cua lai tạo. Vào năm 2017, trong cuộc thi World’s Best Rice gạo ST24 dành được giải nhì nằm trong top 3 các loại gạo ngon nhất thế giới. Điểm đặc trưng của giống gạo ST24 là việc thích ứng tốt với điều kiện thời tiết biến đổi có thể gieo trồng ở đất nhiễm phèn, nhiễm mặn phù hợp với điều kiện đất nhiễm phèn, mặn ở các vùng miền Đông Nam bộ, cho năng suất ổn định.
Gạo Hảo Hạng ST24 có hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao như: Gluxit, Protein, Lipit và các loại khoáng chất. Ngoài ra điểm đặc biệt của gạo ST24 là hàm lượng Protein cao 10% ( cao hơn các loại gạo thường) giúp tạo cảm giác no trước khi đầy bụng, phù hợp cho những người mắc bệnh về tiểu đường.
3. Gạo Hương Lúa hay Gạo Jasmine
Gạo Hương Lúa là loại lúa thơm dẻo có thời gian sinh trưởng ngắn (hay còn gọi là lúa ngắn ngày), đang được trồng phổ biến rộng rãi chiếm diện tích lớn nhất trong tổng diện tích trồng lúa tại đồng bằng sông Cửu Long, cho năng suất và giá trị cao.
Đặc tính của gạo: Cơm dẻo mềm, thơm nhẹ ngon cơm. Gạo dẻo ngon với giá thành tốt, phù hợp cho mọi người
Thành phần dinh dưỡng của gạo Jasmine cũng giống như các loại gạo trắng thông thường, với hàm lượng calo, chất dinh dưỡng đa lượng, canxi, magiê, selen và B vitamin.
4. Gạo Thơm Lài
Gạo Thơm Lài là một trong những loại gạo được ưa chuộng hiện nay. Gạo Thơm Lài hiện đang được các gia đình lựa chọn là loại gạo trong bữa cơm hằng ngày. Là loại gạo được sản xuất từ giống lúa RVT tạo ra hạt gạo dẻo trắng, thơm giữ được lâu. Hàm lượng chất dinh dưỡng cao, giàu vitamin.
Đây là giống lúa được trồng nhiều ở vùng đồng bằng Sông Cửu Long và cho năng suất cao. Gạo rất được ưa chuộng do tính chất dẻo vừa, thơm nhẹ, dễ nấu, giá cả phải chăng.
Xem thêm Gạo Thơm Lài tại link https://gaolacviet.com.vn/san-pham/gao-thom-lai/
5. Japonica
Gạo Japonica (còn gọi là gạo Nhật) là hạt gạo tròn, mẩy, cứng, đều nhau, ít vỡ. Khi nấu chín, hạt cơm trắng, óng ánh dưới ánh nắng mặt trời, mềm dẻo, dai và có hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao. Thường được dùng để nấu cháo cho trẻ nhỏ và người lớn tuổi.
Hạt gạo Japonica tròn hơn, dày hơn và cứng hơn so với hạt gạo thông thường. Gạo cũng dính hơn do hàm lượng amylopectin cao, trong khi tinh bột gạo indica bao gồm ít amylopectin hơn và nhiều amyloza hơn. Cây lúa Japonica ngắn hơn cây lúa thông thường.. Khi nấu cơm ngọt, rất dẻo, các hạt cơm kết dính lại với nhau. Cơm vẫn mềm dẻo khi để nguội. Gạo Japonica có giá trị dinh dưỡng của gạo cao. Ngoài việc cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể, gạo còn giàu khoáng chất và vitamin: B1, B2, E, K,..
6. Gạo Tài Nguyên thơm
Gạo Tài Nguyên thơm chính là một trong những loại gạo nổi tiếng được xuất khẩu đi nhiều nước của miền đất Long An màu mỡ. Giống lúa Tài Nguyên thơm chỉ được trồng một mùa trên năm, thế nên thứ gạo chất lượng này lại càng trở nên quý hiếm hơn và được người dân săn đón hơn. Gạo Tài Nguyên thơm khi thổi sẽ cho cơm thơm và xốp ăn rất ngon, cơm ít vị dẻo nên phù hợp với người thích ăn khô. Khi chọn lựa mua gạo, bạn cần xem chọn những hạt có màu trắng đục và hạt dài mình bóng mẩy.
Gạo Tài Nguyên thơm có hạt gạo màu trắng đục. Khi nấu, cho cơm ráo, mềm, xốp, ngọt cơm, đặc biệt cơm vẫn ngon khi để nguội. Bát cơm trắng, dẻo thơm tạo sự hấp dẫn và ngon miệng trong bữa cơm của gia đình. Bạn có thể sử dụng Gạo Tài Nguyên Thơm để nấu các loại cơm trộn, cơm ngũ cốc hoặc xay thành bột để làm bánh. Đặc biệt, cơm vẫn ngon khi để nguội. Gạo Tài Nguyên được xem là loại gạo ngon nhất của dòng gạo khô xốp, là loại gạo khoái khẩu của những người thích cơm khô. Đặc biệt, cơm gạo Tài Nguyên rất thích hợp làm nguyên liệu cho món cơm chiên.
7. Gạo Bắc Hương
Không phải là một dòng gạo quá cao cấp, thế nhưng Gạo Bắc Hương lại là một trong những loại gạo được nhiều người dân ưa chuộng nhất nhì của nước ta. Gạo Bắc Hương vốn là thứ gạo quý của người dân Nam Định. Gạo Bắc Hương Nam Địnhđược trồng chủ yếu ở khu vực Hải Hậu và Giao Thủy. Gạo Bắc Hương thơm ngon và thành phần gạo chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho người sử dụng. Thành phần gạo gồm có: Chất đạm (Protein) chiếm 8,0g và Chất xơ (Gluxit) chiếm 77,5g. Gạo có hương thơm tự nhiên, khi ăn có vị ngọt đậm, dẻo mềm, ngay cả khi được để nguội cơm vẫn rất mềm và thơm.
Bắc Hương vốn là một giống gạo đặc sản tại miền Bắc và được trồng ở nhiều vùng khác nhau. Do những khác biệt về điều kiện thổ nhưỡng nên chất lượng Gạo Bắc Hương giữa các vùng trồng có sự khác biệt. Vì thế không phải người tiêu dùng nào cũng có may mắn được thưởng thức Gạo Bắc Hươngđúng với hương vị nguyên gốc của loại gạo đặc sản này. Gạo Bắc Hương Nam Định nhờ chất lượng tốt nên đã có chỗ đứng riêng của mình trong các loại Bắc Hương của miền Bắc. Những người nông dân Nam Định khéo léo cùng với trình độ canh tác cao của người nông dân nơi đây và chất phù sa màu mỡ của vùng đất Nam Định đã mang lại những hạt gạo Bắc Hương giữ được những hương vị tự nhiên vốn có.
8. Gạo Nếp Ngỗng
Ở Miền Bắc thì có Gạo Nếp Cái Hoa Vàng, còn ở Đồng Bằng Sông Cửu Long thì có Gạo Nếp Ngỗng. Đây cũng là đặc sản của Dân Miền Tây Nam Bộ, dân thường dùng gạo này để nấu xôi, cơm nếp hoặc làm các loại bánh Trưng, bánh Tét, bánh Dày…
Xem thêm Gạo Nếp Ngỗng tại link https://gaolacviet.com.vn/san-pham/gao-nep-sap-ngong/
9. Gạo tám Điện Biên
Gạo tám Điện Biên từ lâu đã nổi danh khắp tứ phương và trở thành một loại đặc sản của vùng núi Tây Bắc tổ quốc. Có một điều rất đặc biệt, điểm chung giữa hai loại gạo nếp nương và tám Điện Biên là không phải chỉ khi nấu thành cơm mới có mùi thơm nức mũi. Từ khi còn là hạt gạo đã mang trong mình một mùi hương thoang thoảng. Hạt gạo quý có chất lượng cao như vậy là do đất đai nơi đây màu mỡ, mang nhiều chất dinh dưỡng của núi cao. Hạt gạo tám Điện Biên bầu nhỏ, mầu trắng đục chứ không phải màu trắng sữa giống nếp nương. Gạo căng bóng, hạt nào hạt nấy đều tăm tắp.
Gạo tám Điện Biên thuộc giống lúa Bắc Thơm số 7 thuần chủng được trồng tại cánh đồng Mường Thanh. Gạo Tám Điện được thống nhất từ việc chọn giống, sản xuất, đóng gói khép kín đạt tiêu chuẩn quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm. Mỗi hạt gạo được chắt lọc từ tinh hoa của núi rừng Tây Bắc, khi nấu, cơm sẽ thoang thoảng mùi thơm dịu, khi ăn cho vị ngọt dẻo, đậm đà. Thành phần dinh dưỡng: Carbohydrate 700g, Protein 70g, Lipid 8g, sắt 2mg , Vitamin B1 10 Micro g, chất xơ 2-6g…
Qua bài viết vừa rồi, bạn đọc đã biết được 9 loại gạo ngon mà người Việt ưa chuộng nhất. Bạn có thể mua các loại gạo này tại các cửa hàng Gạo Lạc Việt hoặc tại các Đại lý của Gạo Lạc Việt gần nơi bạn ở. Hoặc bạn liên hệ số hotline trên website để được tư vấn hoặc hỗ trợ mở Đại lý Gạo Lạc Việt nhé!
Add Comment